บัตร visa คืออะไร หรือบัตร visa กับ mastercard แตกต่างกันอย่างไร?ความนิยมของบัตรเครดิต visa ในประเทศไทย

กล่าวได้ว่าในยุคที่โลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คน บัตรเครดิตก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คนมากขึ้นโดยเฉพาะเทรนการซื้อของในโลกออนไลน์ก็จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตสำหรับซื้อสินค้าเช่นกัน

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับบัตรเครดิตอยู่แล้วแต่ก็ยังมีบางคนที่ยังคงสับสนอยู่ว่าถ้าหากจะทำบัตรเครดิตสักใบควรเลือกบัตรแบบ Visa หรือ mastercard จะดีกว่ากัน   

ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะสมัคร visaหรือสมัครบัตรแบบไหนก็ใช้รูดซื้อสินค้าและบริการได้ทั้งนั้น เพราะการออกบัตรนั้นเป็นการดำเนินการจากธนาคาร ในส่วนของ Visa เป็นเพียงองค์กรที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้งานบัตร visa ร้านค้าและธนาคารเท่านั้น 

โดยหลักๆแล้วเราพบว่าในประเทศไทยการใช้งานบัตรเครดิต visa ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากกว่าบัตรประเภทอื่นๆซึ่งเราจะเห็นจากหลายๆ ธนาคารในประเทศไทยมีบริการบัตรเครดิตในรูปแบบ Visa เป็นส่วนมากไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบบัตร travel card บัตร visa กสิกร (kbank visa),บัตร visa กรุงไทย เป็นต้น

ความแตกต่างระหว่าง visa กับ mastercard

Visa เป็นองค์กรหนึ่งจากสหรัฐอเมริกาที่เป็นตัวกลางระหว่างร้านค้าและธนาคาร โดย Visa จะเป็นผู้ส่งข้อมูลการใช้งานบัตรเดบิต visa รวมถึงบัตรเครดิต visaไปสู่ธนาคารที่ออกบัตรเมื่อมีการรูดใช้บัตรไม่ว่าจะรูดบัตรที่ไหนก็ตาม จึงพูดได้ว่าบัตร visa คือบัตรเครดิตที่สามารถใช้รูดซื้อสินค้าแทนเงินสดที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก เช่น บัตร travel card scb เป็นต้น

Mastercard เป็นหนึ่งในองค์กรจากสหรัฐอเมริกาเช่นกันและทำหน้าที่เป็นตัวกลางเมื่อมีการใช้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ข้อมูลองค์กรของมาสเตอร์การ์ดนั้นเกิดจากความร่วมมือระหว่าง 4 ธนาคารในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกทำบัตรแบบ Visa หรือ Mastercard ก็ตาม ในส่วนของสิทธิประโยชน์ในการใช้บัตรรวมไปถึงค่าธรรมเนียมและอัตราดอกเบี้ยสำหรับผ่อนซื้อสินค้านั้นขึ้นอยู่กับธนาคารผู้ออกบัตรต่างหาก จึงสามารถพูดได้ว่าหากมีปัญหาจากการใช้บัตรเครดิตจึงต้องติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเป็นหลักเท่านั้น

บัตรเครดิตแบบ Visa มีกี่แบบ

เราสามารถแบ่ง Visa แยกย่อยออกเป็น 5 แบบตามสิทธิประโยชน์

  • Visa classic ให้ความช่วยเหลือตลอดวันทุกวัน หากบัตรหายก็ออกบัตรใหม่แทนบัตรเก่า
  • Visa gold สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจากแบบ Visa classic ตรงที่ได้สิทธิ์เพิ่มในร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงตั๋วเครื่องบิน ตั๋วโดยสารต่างๆ
  • Visa Platinum บริการเสริมสำหรับประกันอุบัติเหตุ
  • Visa signature ให้บริการแบบเดียวกับแบบ Visa Platinum แต่เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น
  • Visa infinite บริการคนขับรถทั้งในประเทศและต่างประเทศสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้มีเพิ่มสำหรับส่วนลดค่าโรงแรม มีเลาจ์นั่งพักรับประทานอาหารที่สนามบิน มีประกันอุบัติเหตุในวงเงินสูง